Rest Bangyai

#เรสท์บางใหญ่ บ้านดีไซน์เล่นระดับ🏡

เปิดบ้านแบบใหม่สำหรับไลฟ์สไตล์ Nordic

🌱บ้านที่เชื่อมต่อวิถีชีวิตเราให้เข้ากับธรรมชาติ

_

ผมชอบการตั้งชื่อโครงการว่า (Rest) เรสท์ เป็นคำที่ออกเสียงอย่างเรียบง่ายแต่กลับเต็มไปด้วยฟีลลิ่งในการอยู่อาศัย ว่าจริงๆ แล้ว บ้านก็คือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดของเรา

รีวิวนี้กานต์พาไปชมโครงการเรสท์ บางใหญ่ (Rest Bangyai) ของ Rasika Property บริษัทที่ได้ชื่อว่าทำโครงการบ้านแนวราบได้ดีและโดดเด่น เพราะมีจุดขายที่ไม่เหมือนใคร คือดีไซน์ให้บ้านแฝดแต่เป็นอารมณ์บ้านเดี่ยว ตัวบ้านจึงดูเผิน ๆ เหมือนไม่ติดกัน ทำให้ได้ความเป็นส่วนตัวสูง พื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวาง เพราะเป็นบ้าน Super Function Design ผมยอมรับเลยว่า ถ้าวัดจากขนาดที่ดินไม่ถือว่าใหญ่ แต่เมื่อได้เข้าไปข้างใน ผมว่ามีพื้นที่ใช้สอยเยอะยิ่งกว่าบ้านเดี่ยวอีกครับ

คอนเซ็ปต์ในการออกแบบโครงการ เรสท์ บางใหญ่ มาจากแนวคิด “Distinctive Organic Modern” เป็นปรัชญาการออกแบบที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างวิถีชีวิตมนุษย์กับธรรมชาติเข้าด้วยกัน สร้างสมดุลชีวิตอันโดดเด่นในสังคม Exclusive

ผมว่า นาทีนี้ รสิกา ทำบ้านออกมาได้ถูกทาง ถูกที่ ถูกเวลามากครับ ในช่วงที่เราโหยหาการกลับคืนสู่ธรรมชาติ การใช้แนวคิดสร้างงานสถาปัตยกรรมแบบ Organic Architecture ด้วยการการยึดธรรมชาติเป็นศูนย์กลาง เบลนด์ให้วิถีชีวิตเข้ากันด้วยกันได้อย่างกลมกลืน วางแปลน ดีไซน์ฟังก์ชันและใช้สัจจะวัสดุให้เนียนเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติ ถ้าใครเคยศึกษางานออกแบบของ Frank Lloyd Wright จะรู้สึกอินกับบ้านที่รสิกาออกแบบคอนเซ็ปต์นี้เหมือนผมครับ

ตอนเย็นๆ หยิบหนังสือ The Monocle Guide to Better Living ที่วางอยู่ในบ้านตัวอย่าง เอามานั่งอ่านรับลมสบาย ๆ ที่สนามหญ้าสวนสาธารณะ พร้อมกับมองดูสระว่ายน้ำที่คลับเฮ้าส์ เห็นเด็ก ๆ กับคุณพ่อคุณแม่ กำลังเล่นน้ำทำกิจกรรมครอบครัวกันอย่างสนุกสนาน พลอยนึกไปถึงตอนหนึ่งในหนังสือที่เขียนถึงการมีชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนในโลกใบนี้ ด้วยการได้พักอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีคุณภาพ

ที่โครงการเรสท์ บางใหญ่ เป็นแบบเดียวกับที่ในหนังสือเขาว่าเอาไว้จริงๆ ครับ

ชวนเปิดเข้าไปชมภาพ Rest Bangyai Collection พร้อมกับอ่านเรื่องราวของการใช้ชีวิตที่น่าสนใจภายในโครงการ ที่กานต์นำมาเล่าต่อในแคปชั่นด้านในนะครับ

โครงการเรสท์ บางใหญ่
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 085-828-2244
ลงทะเบียน คลิก https://bit.ly/2ZnjOX3
พิกัดโครงการ bit.ly/3co0g5D
Inbox : https://bit.ly/3GmoNb6
Line OA : https://bit.ly/311WZIN
(@rasikaproperty)

ผมอยากเล่าถึงเรื่อง Organic Architecture ซึ่งเป็น Key Message ที่โครงการเรสท์ บางใหญ่ วางเอาไว้ว่า โครงการนี้เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมของการอยู่อาศัยที่ยิ่งใหญ่และโดดเด่นสุดในย่านบางใหญ่ รายล้อมด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ ภายใต้แนวคิด Distinctive Organic Modern

ฟังครั้งแรกก็แบบ … โม้ป่าวอ่ะ ฟังดูเว่อร์จัง แต่พอเมื่อผมได้เข้ามาชมภายในโครงการ มันก็สัมผัสฟีลลิ่งนั้นได้จริงๆ ครับ ตั้งแต่หน้าเมนเกต มาจนถึงวงเวียนต้นไม้ ก่อนจะจอดรถที่หน้าคลับเฮ้าส์เพื่อเข้าไปชมบ้านตัวอย่าง

Frank Lloyd Wright สถาปนิกชื่อดังชาวอเมริกันที่เป็นต้นตำรับของงานสถาปัตยกรรมอินทรีย์ ผมเรียกแบบนี้ก็แล้วกัน ระบุว่า “ถ้าบ้านจะเป็นสถาปัตยกรรมก็ต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ตามธรรมชาติ และที่ดินเป็นสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายที่สุด”

ดังนั้น เราจึงได้เห็นงานดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่ดูดี มีความผสมผสานระหว่าง ศิลปะ ธรรมชาติและไลฟ์สไตล์เข้าไว้ด้วยกัน กลายมาเป็น Rest New Design Series บ้านที่มีฟังก์ชันตอบโจทย์ เปิดโหมดอนาคต ในสไตล์ Modern Nordic แบบใหม่ล่าสุด คือ Goodic+ ที่ผมพามาชมในวันนี้

ในการเดินทาง ผมขับรถมาตามถนนกาญจนาภิเษกใช้เวลาไม่นานก็เข้าเขตบางใหญ่ครับ ไม่ค่อยได้มาแถวนี้เสียนาน ตอนนี้เป็นทำเลที่พัฒนาไปไกลมาก มีทั้งโรงเรียนนานาชาติ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ มีรถไฟฟ้าสถานีคลองบางไผ่ให้เราจอดแล้วจรเข้าเมืองได้ ผมเลี้ยวเข้าไปยังถนนคลองถนน เป็นเส้นที่รถวิ่งเข้าออกได้หลายทางมาก ค่อนข้างสะดวกในการเดินทางมาโครงการครับ

เรสท์ บางใหญ่ เป็นโครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด ที่มีการจัดวางรูปแบบ Master Plan คือวางถนนหลักอยู่ตรงกลาง แยกโซนบ้านแฝดและบ้านเดี่ยวออกจากกัน แต่จะมีโซนบ้านแฝดบางหลังที่มีบ้านหลังหัวมุมเป็นบ้านเดี่ยวครับ พัฒนาโครงการบนเนื้อที่ขนาด 47-1-25 ไร่ มีจำนวนทั้งหมด 259 หลัง

แบบบ้าน Modern Nordic New Series ที่เรามาชมนี้เป็นบ้านแฝดแบบใหม่ชื่อว่า Goodic+ แน่นอนว่าเมื่อใช้ชื่อนี้ ก็ต้องเป็นดีไซน์แบบ Nordic หลังคาหน้าจั่วทรง 3 เหลี่ยมต้องมา พอได้เห็นหน้าตาบ้านจริงๆ ดูโมเดิร์นดี ผมชอบมากครับ ที่นี่รวมเอาแนวคิดในการสร้างบ้านเดี่ยวมาพัฒนาให้เป็นบ้านซูเปอร์ฟังก์ชันที่มีพื้นที่ใช้สอย 160 ตร.ม. ขนาด 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พร้อมครัวและพื้นที่เอนกประสงค์ภายในบ้าน หน้าบ้านสามารถจอดรถได้ 2 คัน

ดีไซน์ตัวบ้าน ถ้ามองผ่าน ๆ จะคิดว่าเป็นบ้านเดี่ยวจริง ๆ ครับ แต่ด้วยที่ดินไม่ถึง 50 ตร.ว. จึงต้องพัฒนาโครงการในรูปแบบบ้านแฝดซึ่งจะเชื่อมกันที่คานใต้ดิน ทำให้เรามองไม่ออกเลยล่ะครับ แต่กลับได้อยู่บ้านแฝดอารมณ์บ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างมาก

ผมชอบการเลือกใช้โทนสีที่ดูเรียบง่ายจะเป็นโทนสีน้ำตาล เทา และสีใหม่คือแดงอ่อน เรียกว่าเป็นอัตลักษณ์ของโครงการเลยครับ ในการเลือกใช้สีสัน เส้นสายของดีไซน์และวัสดุที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ เรียบง่ายไม่ฉูดฉาด เพื่อสร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

ภาพรวมของโครงการจะวางแปลนบ้านให้อยู่ในแนวเหนือใต้ ได้ประโยชน์ในเรื่องทิศทางลมและแสงแดด นับเป็นงานออกแบบที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี

หน้าบ้านสามารถจอดรถได้ 2 คัน บริเวณพื้นที่จอดรถจะใช้โครงสร้างเป็น Slab on Beam ที่ไม่ค่อยทรุดตัวเท่าไร เพราะจะมีเสา-คานและลงเสาเข็มแบบแผ่ ช่วยรองรับน้ำหนักรถยนต์ได้ดี ผนังด้านในออกแบบให้เป็นช่องเก็บของ สามารถเดินอ้อมไปด้านข้างเผื่อเข้าสู่ครัวได้โดยไม่ต้องผ่าน Living Room หากว่ากำลังมีแขกมาบ้าน ก็นับว่าสะดวกมากครับ

เดินเข้าไปชมภายในบ้านกันดีกว่าครับ ผ่านประตูกระจกบานเลื่อนสีเขียวตัดแสงมาตรฐาน เมื่อเปิดออกเราจะพบกับ Common Area ด้านหน้าที่จัดให้เป็นพื้นที่เชื่อมต่อกันของมุมนั่งเล่นและรับแขกไปในตัวที่เปิดรับแสงจากธรรมชาติรอบด้าน ช่วยทำให้บ้านดูสว่างขึ้นประหยัดพลังงานได้มาก ด้านหน้าประตูออกแบบให้เป็นโถงสูง High Ceiling มองขึ้นไปจะเห็นดีไซน์ผนังด้านบนเป็นรูปทรง 3 เหลี่ยม อัตลักษณ์ของบ้านแบบ Nordic ครับ ส่งผลให้พื้นที่ห้องนั่งเล่น รู้สึกโปร่งโล่ง

เวลาที่เรานั่งพักผ่อนอยู่ตรงมุมนี้ ก็สามารถมองออกไปเห็นวิวสวนหน้าบ้าน มาพร้อมกับแสงธรรมชาติที่เปิดเข้าสู่ตัวบ้าน นอกจากนี้ เรายังสามารถติดมุ้งลวดแล้วเปิดประตูเพื่อรับลม ให้อากาศถ่ายเทภายในบ้านได้อีกด้วย

ส่วนระยะห่างระหว่างผนัง 2 ด้าน ค่อนข้างกว้าง สามารถจัดวางชุดโซฟาขนาดใหญ่ได้สบาย ส่วนชั้นวางทีวีก็เลือกเป็นสมาร์ททีวีรุ่นหน้าจอใหญ่ ๆ ได้เลยครับเพราะมีสเปซเหลือเยอะมาก ด้านข้างมีการเจาะช่องแสงเพิ่มเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติภายนอก เข้ามาในบ้าน ดังนั้น ตอนกลางวันเราแทบไม่ต้องเปิดไฟเลยครับ ประหยัดเงินค่าไฟไปได้อีก

ผมเงยหน้ามองไปด้านบนเพดาน สะดุดตากับการออกแบบร่องไฟ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เห็นดีไซน์แบบนี้สักเท่าไร ปกติจะเห็นเป็นไฟหลอดกลมหรือบางโครงการหนักหน่อยก็เป็นไฟซาลาเปาไปเสียหมดดูไม่สวยเลย พอบ้าน Goodic+ ดีไซน์ให้มีแนวร่องของหลอดไฟแบบยาว ให้อารมณ์เหมือนอยู่ใน Chapel สวย ๆ สไตล์ฝรั่ง เวลาตอนมืด เราเปิดไฟจะเห็นไลท์ติ้งที่ทำให้บ้านเราดูเท่ขึ้นอีกมากเลยครับ

ด้านในเป็น Dining Area ที่มีประตูกระจกด้านข้างสามารถเปิดออกไปเพื่อรับลมชมสวนได้ มุมนี้จริงๆ แล้วก็มีพื้นที่เหลือค่อนข้างมาก สามารถจัดโต๊ะยาวกว่านี้ประมาณ 6 ที่นั่งก็ยังพอไหว

ถ้าอยากให้ได้ประโยชน์จากการใช้สอยพื้นที่เต็มที่มุมนี้ก็สามารถปรับฟังก์ชันได้ตามใจ

เราจะดริปกาแฟดื่มกันตรงนี้ก็ยังได้ หรือให้เด็กๆ มานั่งเรียนออนไลน์บนโต๊ะมุมนี้ก็ลงตัวเลยนะครับ

ส่วนด้านในเมื่อเปิดประตูเข้าไปจะเป็นครัวปิด วางตำแหน่งให้อยู่ติดกับลานซักล้างด้านหลัง สามารถใช้งานได้สะดวกมาก ในส่วนหลังบ้านจะใช้โครงสร้างเดียวกับตัวบ้านไปเลยได้ไม่ได้แยกจากกัน ทำให้ตัดปัญหาเรื่องบ้านทรุดบ้านแยกออกจากกันไปได้หนึ่งเปลาะ ส่วนอีกจุดที่เบาใจและเบาเงินไปได้ก็คือการให้ชุดครัว Built-in Full Function เข้ามาด้วย มีทั้งเคาน์เตอร์ฝั่งซ้ายฝั่งขวา ตู้ล่างพร้อมบานปิดและติดตั้งตู้ลอยติดผนังเอาไว้ให้แล้ว ติดตั้งซิงค์ล้างจานมาให้พร้อมพื้นที่จัดวางเตา ส่วนด้านข้างเปิดช่องสำหรับจัดวางตู้เย็นขนาดใหญ่เอาไว้ให้แล้ว ทำให้การออกแบบพื้นที่ภายในครัวค่อนข้างลงตัว ทำได้ง่าย จะได้ไม่ต้องไปติดตั้งชุดครัวเองครับ 

ที่ชั้นล่างจะมีห้องน้ำอยู่ 1 ห้องครับ อยู่ถัดจากทางเข้าครัว เป็นห้องน้ำที่แบ่งโซนเปียกแห้งเอาไว้ให้เรียบร้อย เพื่อรองรับการใช้งานในทุกรูปแบบ เพราะถ้าเราเดินไปจนสุดทางจะเป็นห้องนอนชั้นล่างที่มีขนาดกว้าง ด้วยความที่เป็นห้องมุมของบ้านทำให้มีการเปิดช่องแสงเอาไว้ถึงสองด้าน ช่วยให้ห้องดูโล่ง โปร่ง อยูู่สบายไม่รู้สึกอึดอัด

ส่วนการออกแบบตกแต่งภายในห้องนี้ ทำได้น่ารักมากได้ฟีลลิ่งแบบวินเทจ พลอยให้นึกไปถึงครอบครัวที่มี 3 เจนเนอเรชั่น ก็สามารถให้ผู้สูงอายุพักอาศัยอยู่บริเวณชั้นล่างจะสะดวกกว่ามาก สามารถเดินออกมาทำครัวในตอนเช้าและเดินชมสวนเบาๆ ด้านข้างบ้านได้ และยังมีห้องน้ำอยู่ติดกันจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นห้องน้ำในตัวก็ยังได้ เดินออกไปก็เป็น Common Area สามารถปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ ได้สบายเลยครับ ไม่ต้องเหนื่อยเดินขึ้นลงบันได

เราเดินขึ้นไปดูชั้นสองของบ้านกันบ้างครับ ทางโครงการติดตั้งแผงกั้นบันไดเอาไว้ให้เรียบร้อยเพื่อความเป็นสัดส่วนและสวยงาม มีชานพักที่เจาะช่องแสงเอาไว้ ทำให้บ้านดูสว่างขึ้น ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเลยครับ

แต่สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นกับงานออกแบบจนอยากเรียกว่าเป็นบ้านที่มีหลายมิติมากก็คือตอนที่เดินขึ้นบันไดมาชั้นบนครับ เพราะออกแบบให้มีความเล่นระดับเป็น Signature ของทางรสิกาเลยครับ จึงทำให้แตกต่างจากบ้านในโครงการอื่น ๆ ทั่วไป ด้านบนจะมี 3 ห้องพร้อมกับ 1 พื้นที่เอนกประสงค์

ห้องแรกที่เราเจอออกแบบให้เป็นห้องพักผ่อน ทำงาน อ่านหนังสือ ซึ่งอยู่ทางด้านหลังทำให้ได้เปรียบเรื่องความเงียบสงบ จริง ๆ ห้องนี้ก็คือห้องนอนเล็กอีกห้องครับ แต่ด้วยการออกแบบที่ดีทำให้เราสามารถปรับฟังก์ชันได้ตามใจ เผื่อบ้านไหนสมาชิกในครอบครัวไม่ได้เยอะมาก ก็สามารถปรับใหม่ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ครับ

“If you want to live a happy life, tie it to a goal, not to people or things.”

– Albert Einstein

ขยับเข้ามาด้านในอีกนิดจะเป็นห้องนอนอีกห้องที่อยู่ฝั่งหน้าบ้าน เล่นระดับด้วยการเดินขึ้นบันไดมาอีกเล็กน้อย ทางโครงการดีไซน์ให้เป็นห้องนอนสำหรับเด็ก วัยกำลังซนเลยครับ ตกแต่งน่ารักมาก จัดวางเตียง Single Bed ชิดมุมผนัง

ที่ผมชอบคือการเปิดช่องแสงแบบ New Design เป็นหน้าต่างบานยาว ผมว่าเข้ากันดีกับงานสถาปัตย์ภาพรวมของตัวบ้าน มองออกไปจะเห็นคลับเฮ้าส์ของโครงการด้วยครับ วิวดีเลย มีห้องน้ำที่อยู่ติดกันแต่ไม่สามารถเข้าจากในห้องนอนได้เลยต้องเดินออกไปเข้าทางด้านนอก ซึ่งจะเป็นห้องน้ำที่ใช้ร่วมกันระหว่างห้องนอนเล็กทั้ง 2 ห้องครับ

อีกหนึ่งความเก๋ของบ้าน Goodic+ ที่ผมมองว่ามันกู๊ดมาก ๆ คือ Special Area ที่ยกระดับขึ้นไปกลายเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ที่เราสามารถออกแบบให้เป็นอะไรก็ได้ตามไลฟ์สไตล์ บางครอบครัวอาจจะทำเป็นมุมใต้หลังคา เอาไว้มานั่งเล่นอ่านนิทานทำการบ้านของเด็ก ๆ หรืออาจจะจัดเป็นมุมไหว้พระก็ได้ครับ เพราะอยู่ในจุดที่สูงที่สุดของบ้าน ต้องเดินขึ้นบันไดไปอีกเล็กน้อย

ส่วนโถงกลางบ้าน ก็ออกแบบให้มีพื้นที่ชั้นวางของ พร้อมกับติดตั้งไฟวงแหวน สามารถไลฟ์สดขายของออนไลน์จากมุมนี้ได้เลย เข้ากับเทรนด์ดีนะครับ ไอเดียสุดยอดมากมุมนี้ หรือหากบ้านไหนไม่ได้ขายของออนไลน์ ผมว่าหาโซฟาสักชุดมาตั้ง เอาไว้ให้คุณพ่อคุณแม่ นั่งคุยกันระหว่างที่ลูกๆ กำลังทำการบ้านอยู่บน Flexible Space ก็ได้นะ กลายเป็น Family Area ไปโดยปริยายครับ

เดินเข้ามาด้านในสุดจะเป็นพื้นที่ของ Extra Master Bedroom จากปกติห้องนอนหลักของบ้านก็จะเป็นห้องที่ใหญ่อยู่แล้ว พอมีความ Extra ก็คือใหญ่พิเศษ กินเนื้อที่ปีกซ้ายไปตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงหลังบ้าน เป็นรูปตัวแอล (L)

ตรงกลางห้องสามารถจัดวางเตียงนอนขนาดใหญ่ได้เลยครับเพราะมีพื้นที่กว้าง เดินได้รอบเลย หัวเตียงมีการเปิดช่องแสงรับแดดอ่อนๆ ตอนเช้าเอาไว้ พร้อมกับจัดวางโต๊ะหัวเตียงและโคมไฟประดับ ส่วนปลายเตียงสามารถติดตั้งชั้นวางของขนาดเล็กได้เพื่อประดับตกแต่ง แนะนำให้แขวนทีวีติดผนังจะดูเรียบกว่า ช่วยให้ห้องดูโมเดิร์นขึ้นครับ

“The purpose of life, after all, is to live it, to taste experience to the utmost, to reach out eagerly and without fear for newer and richer experience.”

-Eleanor Roosevelt

ว่าแล้วก็แพ็คกระเป๋าเตรียมออกเดินทางต่อ

ผมชอบดีไซน์ของหัวเตียงที่เป็นทรงสูงรูปสามเหลี่ยมซึ่งยังคุมโทนการออกแบบบ้านสไตล์ Nordic ได้ดีอยู่ครับ ส่วนทางด้านซ้ายจะเป็นมุมกระจกใสที่มองลงไปเห็นโถง Living ชั้นล่างที่ดรอปฝ้าขึ้นมาจนถึงชั้นบน ทำให้บ้านดูกว้างโปร่งและมีมิติมากขึ้น ซึ่งมุมจากห้องนอนลงไปก็ทำให้เรามองเห็นความเคลื่อนไหวบริเวณชั้นล่างได้ด้วยครับ

ส่วนด้านในเป็นห้องแต่งตัวที่โครงการออกแบบฉากกั้นเอาไว้ให้เรียบร้อย กลายเป็น Walk-in Closet Space ซึ่งทางโครงการจัดให้เป็น Build-in Wardrobe ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ พร้อมกับโต๊ะเครื่องแป้งที่เปิดรับแสงจากภายนอกเข้ามา มั่นใจได้เลยว่าเราจะรองพื้นไม่ผิดเบอร์แน่ๆ

แต่ที่ผมชอบจะเป็นมุมเล็กๆ ของระเบียงที่ยื่นออกไปก่อนที่เดินเข้าไปยังห้องน้ำด้านในสุด ตอนแรกก็สงสัยว่าออกแบบให้เป็นระเบียงแต่ทำไมก่อผนังสูงขึ้นมา เลยเข้าใจว่าต้องการให้เกิดพื้นที่ส่วนตัวภายในห้องนอนมากกว่า ดังนั้นถ้าเป็นผมอาจจะทำมุมนี้เป็น Outdoor Shower อาบน้ำกลางแจ้งใต้แสงจันทร์ ก็ดูจะเข้าท่าดี อาจจะต้องปรึกษาผู้รับเหมาเพิ่มเติมในเรื่องการต่อท่อน้ำดีและระบบระบายน้ำทิ้ง แต่ถ้าทำได้จริงก็จะช่วยให้บ้านเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้นครับ

บอกแล้วว่าบ้านในโครงการเรสท์ บางใหญ่ เขาออกแบบมาให้สามารถปรับฟังก์ชันได้ลื่นไหลตามใจเจ้าของบ้านจริงๆ ครับ

ผมเดินดูบ้านตั้งแต่บ่ายจนถึงเย็น ตอนนี้แสงกำลังดี จะพามาชมพื้นที่ส่วนกลางกันบ้างครับ เริ่มจากคลับเฮ้าส์ของโครงการที่อยู่ด้านหน้าเป็นจุดศูนย์กลางไปในตัวครับ ออกแบบให้บ้านที่อยู่ในซอยทั้งฝั่งซ้ายและขวา สามารถเข้าไปใช้บริการได้ง่าย

ด้านหน้าจัดเป็นพื้นที่สวนหย่อม ดูบรรยากาศแล้วเข้ากับชื่อ Rest Club ดีครับ จากนั้น จะเป็นบันไดหินยกสเต็ปเพื่อไปยังห้องนั่งเล่น ซึ่งตอนนี้ยังเป็น Sale Office อยู่ครับ มีลูกค้าเข้ามาแวะเวียนชมโครงการไม่ขาดสาย ผมเลยอดเข้าไปถ่ายรูปด้านในมาฝากกัน

แต่ส่วนด้านนอก เมื่อเดินออกมาทางขวาจะเห็นสระว่ายน้ำที่ออกแบบทางเดินได้เก๋มาก มุมนี้ติดตั้งเก้าอี้หินอ่อนรูปทรงฟรีฟอร์มวางเอาไว้ในสระว่ายน้ำ ให้อารมณ์เหมือนมาพักผ่อนที่รีสอร์ตมากครับ

สระว่ายน้ำของที่นี่ออกแบบ Landscape ได้ดี เชื่อมต่อระหว่าง 2 สระคือสระเด็กและสระว่ายน้ำใหญ่เป็นแบบ Infinity Edge Pool ให้เราเทควิวสวนสวยๆ ได้อย่างเต็มตารู้สึกว่าสดชื่นมากครับ เป็นสระระบบเกลือมีขนาดอยู่ที่ 16 x 7.1 เมตร พอให้เราว่ายน้ำออกกำลังกายได้สบายๆ เลยครับ

พื้นที่ชั้นล่างยังมีห้อง Steam ให้ด้วยแยกชาย/หญิง ส่วนชั้นบนจะเป็นห้องออกกำลังกายที่จัดวางอุปกรณ์ออกกำลังกายไว้ครบครันทั้ง Free Weight และ Weight Training หันหน้าออกไปทางสวนและสระว่ายน้ำ ผมว่าตอนเช้าๆ เราสามารถมาเพิ่มความฟิตให้กับร่างกายได้ที่นี่ครับ

หรือช่วงเย็นๆ ใครที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้งก็สามารถไปวิ่งจ็อกกิ้งเบาๆ ที่สวนสาธารณะขนาดใหญ่ด้านนอกได้ มีต้นไม้เขียวๆ ช่วยเพิ่มอ๊อกซิเจนให้กับเรา มุมหนึ่งของสวนจัดให้เป็นสนามเด็กเล่น

“ขอพื้นที่เล็กๆ ให้ใจยังเป็นเด็ก”

แต่ที่ผมชอบคือการออกแบบ Landscpae ของสวนในช่วงปลายที่เป็นพื้นไล่ระดับพร้อมกับจัดให้เป็นที่นั่งท่ามกลางต้นไม้และไม้พุ่มสีเขียวที่ปลูกประดับไว้โดยรอบเรื่อยไปจนถึงสนามหญ้าขนาดใหญ่ มองออกไปเราจะได้เห็นสีน้ำตาลของไม้ ตัดกับสีฟ้าของน้ำในสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ซึ่งรับกันดีกับสีของท้องฟ้าครับ

นับว่าเป็นคลับเฮ้าส์ที่ออกแบบมาให้เข้าใจวิถีของการอยู่อาศัยร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติได้อย่างดี

ผมหยิบหนังสือ The Monocle Guide to Better Living มานั่งอ่านในสวนด้วยครับ เป็นหนังสือที่ดีมาก ว่าด้วยการตั้งคำถามในคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวพันกับทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นการเมือง วัฒนธรรม การเดินทาง อาหาร การทำงาน หรือแม้กระทั่งเรื่องที่พักอาศัย เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของการใช้ชีวิต ผมว่าเป็นแนวคิดเดียวกับที่ทางโครงการเรสท์ บางใหญ่กำลังตอบโจทย์ลูกบ้าน ด้วยการออกแบบสภาะวะแวดล้อมให้สวยงามและสวยดี มีความเชื่อมโยงวิถีชีวิตกับธรรมชาติ เราจึงได้เห็นบรรยากาศการพักผ่อนในคลับเฮ้าส์อย่างสนุกสนานๆ เห็นบางบ้านก็มาว่ายน้ำกัน คุณพ่อก็สอนลูกว่ายน้ำไป คุณแม่ก็นั่งอ่านหนังสือริมสระรอ ส่วนอีกครอบครัวก็ชวนเด็กๆ มาวิ่งออกกำลังกายเบาๆ เพื่อสุขภาพ ท่ามกลางสวนสีเขียวขนาดใหญ่ ความน่ารักสดใสของเด็กๆ ช่วยให้โครงการดูมีชีวิตชีวามากขึ้นครับ เป็นจุดที่ผมประทับใจมาก เลยอยากแบ่งปันมาเล่าต่อ

“Think about every good thing in your life right now. Free yourself of worrying. Let go of the anxiety, breathe. Stay positive, all is well.”

― Germany Kent

พื้นที่ส่วนกลางของโครงการมีขนาดใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ เกินครึ่งจะให้น้ำหนักกับพื้นที่สีเขียวครับ ตัวอาคารออกแบบในสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ เห็นได้จากการปลูกต้นไม้ไว้โดยรอบและด้านในคลับเฮ้าส์ การเลือกใช้หินเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานตกแต่ง ทำให้ได้ฟีลลิ่งของ Organic Architecture มากขึ้น สอดรับกับ Facade ไม้สีเข้มรายล้อมตัวอาคารที่ทำให้ดูมีความร่วมสมัยอย่างเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

เป็นคลับเฮ้าส์ที่เข้ามาใช้บริการแล้วรู้สึกสบายใจดีมากครับ

#โดยสรุป โครงการ Rest Bangyai (เรสท์ บางใหญ่) ในแบบบ้านใหม่ Goodic+ เหมาะสำหรับครอบครัวที่กำลังมองหาที่พักอาศัยที่มีดีไซน์เฉพาะสไตล์ เป็น Nordic สไตล์ที่ปรับให้ดูโมเดิร์นขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าถ้าใครชอบก็จะตัดสินใจซื้อได้ทันที แต่ถ้าใครที่ยังลังเล ผมอยากบอกต่อไปว่า งานดีไซน์ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวบ้าน หรือพื้นที่ส่วนกลาง แต่สิ่งสำคัญคือคุณภาพของงานดีไซน์ต่างหากที่ตอบโจทย์ชีวิตเราหรือไม่ เข้ากับไลฟ์สไตล์เราได้ดีเพียงใด

ที่แน่ ๆ หลักคิดในการออกแบบของรสิกา ที่มุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พักอาศัยในแต่ละโครงการ ผ่านคอนเซ็ปต์ “Distinctive Organic Modern” ที่ไม่ได้มองแต่เรื่องความสวยงามของงานดีไซน์แต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยออกแบบและสร้างคุณภาพชีวิตของเราใหม่ ให้เข้ากับแก่นของสรรพสิ่ง นั่นคือการได้มีบ้านที่อยู่ร่วมกันกับธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบ ในราคาเริ่มต้นเพียง 3.89 ล้านบาท

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โครงการเรสท์ บางใหญ่ โทร. 085-828-2244
ลงทะเบียน คลิก https://bit.ly/2ZnjOX3
พิกัดโครงการ bit.ly/3co0g5D
Inbox : https://bit.ly/3GmoNb6
หรือ Line OA : https://bit.ly/311WZIN (@rasikaproperty)

hemm team
hemm team

• The magazine for Sharp Living, Travel Design and Lifestyle for men •