The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์

บ้านหรู 3 ชั้นดีไซน์สวยมาก

เน้น Space + Function พร้อมสวนคอร์ทกลางบ้าน

วันก่อนกานต์ไปทานครัวซองก์ที่ James Boulangeries มาครับ ผมไม่ค่อยได้มาแถวนี้สักพักใหญ่ ปรากฎว่าถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 ซึ่งเป็นเส้นตัดใหม่เดี๋ยวนี้มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่เก๋ๆ โครงการบ้านสวยๆ เยอะมากครับ

ขากลับขับรถผ่านโครงการ “The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์” บ้านเดี่ยวหรูระดับ Luxury ดีไซน์สไตล์โมเดิร์นที่ผมชอบเลยครับ เลยขอขับเข้าไปชมโครงการสักหน่อย เห็นว่าเพิ่งเปิดตัวแบบบ้านดีไซน์ใหม่ หลังจากที่เฟสแรกขายหมดไปอย่างรวดเร็ว

โดยคอนเซปต์ผมว่าไม่ต่างกันมาก หัวใจหลักคือเป็นบ้านออกแบบสวย เน้น Space + Function การอยู่อาศัยที่สบาย มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ หลายคนรู้อยู่แล้วเนอะว่าผมชอบบ้านสไตล์โมเดิร์น รู้สึกถึงความทันสมัยและทำให้บ้านดูมีมิติ มีช่องแสงกว้างๆ โดย The MARQ Exquisite บ้านซีรีส์ใหม่ได้ออกแบบให้เป็นรูปตัวซี (C – Shape Design) ทำให้มีสวนคอร์ทภายในบ้าน เชื่อมต่อกับทุกห้องรองรับการทำกิจกรรมร่วมกันสำหรับทุกเจนเนอเรชั่นในครอบครัว แต่จะลงดีเทลให้เข้ากับยุค New Normal มากขึ้น ด้วยการจัดให้มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทำกิจกรรมของตัวเอง ตรงนี้ถือเป็นหลักการออกแบบที่ดีมากครับ

นอกจากสวนคอร์ทขนาดใหญ่แล้ว ผมชอบ Main Living Space รู้สึกโปร่ง โล่งสบายดีมากเพราะเพดานสูงไปถึงชั้น 3 มี Facade ตีระแนงบังด้านหน้าบ้านเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว ด้านข้างเป็นผนังกระจกเปิดรับแสงและมองเห็นสวนกลางบ้านได้ แต่ที่ประทับใจสุดคือระเบียงด้านนอกครับ ได้ฟีลบ้านพักตากอากาศ เราสามารถจัดที่นั่งกลางแจ้ง เอาไว้จิบกาแฟยามเช้าหรือทานข้าว ปาร์ตี้เบาๆ กันยามเย็นได้ กลายเป็นมุมสุด Exciusive สำหรับสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น

สำหรับชั้นล่างด้านหน้าบ้านสามารถจอดรถได้มากถึง 6 คัน ภายในยังมีห้องโถงรับรองแขกที่ออกแบบให้เชื่อมต่อกับบาร์ส่วนตัวภายในบ้านได้เช่นกัน ด้านข้างบ้านออกแบบให้เป็นสวนขนาดใหญ่หรือใครอยากจะเพิ่มสระว่ายน้ำเข้าไปเหมือนในบ้านตัวอย่างก็ได้ครับ

ผมว่านี่มันเป็นบ้านในฝันของหลายคนเลยแหละ!!

เอาล่ะ!! ไปชมภาพในคอลเลคชั่น “The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์” ที่กานต์บรรจงกดชัตเตอร์มาฝากกันดีกว่าครับ

แบบบ้านใหม่ของ “THE MARQ Exquisite ราชพฤกษ์-จรัญสนิทวงศ์” ยังคงความเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้นบนทำเลใกล้สาทรเดินทางง่ายเข้าออกได้สะดวกมากครับ

แต่สำหรับบ้านซีรีส์ใหม่นี้ ออกแบบให้มีความเรียบหรูมากยิ่งขึ้น ดีไซน์บ้านเป็นทรง C-Shape สลับ Layer เน้น Space กับ Function

ออกแบบให้มีสวนคอร์ทตรงกลาง แต่ยังคงจุดเด่นคือเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะมาก และตอบโจทย์การใช้งานในยุค New Normal ของทุกคนไม่ว่าจะเป็น Work from Home หรือการเรียนออนไลน์อยู่บ้านของเด็กๆ

ผมชอบระเบียงกลางแจ้งมุมนี้ที่สุดครับ ได้สัมผัสกับธรรมชาติ ต้นไม้ สายลม แสงแดด ในบรรยากาศสบายๆ ของทุกคนในครอบครัว

เริ่มจากชั้นล่างด้านหน้าบ้านกันก่อนเลยครับ จะเห็นว่าพื้นที่ลานจอดรถกว้างขวาง ทำหลังคามาให้เรียบร้อยแล้วครับ สามารถจอดรถได้มากถึง 6 คัน แต่บ้านตัวอย่างจัดพื้นที่ส่วนหนึ่งต่อเติมเป็นห้องอเนกประสงค์ชั้นล่างเพื่อให้เห็นว่าเราสามารถปรับฟังก์ชั่นภายในบ้านได้ตามไลฟ์สไตล์ อย่างผมก็ไม่ได้มีรถมากถึง 6 คันหรอกนะ เอาเป็นว่าแค่ลานจอดรถหน้าบ้านจอดได้ 2-3 คันก็เหลือเฟือแล้วครับ

ประตูรั้วทางเข้าบ้านแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง สั่งการเปิด-ปิดด้วยรีโมทคอนโทรล และยังมีประตูเล็กสำหรับแยกเข้าบ้านเอาไว้ ด้านหน้าออกแบบให้มี Smart Mailbox ซึ่งเป็นตู้รับพัสดุที่แยกไว้ให้แต่ละบ้าน เราสามารถสั่งการให้เปิด-ปิดตู้รับพัสดุได้จาก Application บนมือถือได้สะดวกมาก ผมสังเกตว่าโครงการให้ความสำคัญกับเรื่องนวัตกรรมค่อนข้างมาก โดยนำระบบ Smart Home มาใช้ ทั้งการสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยเสียงจาก Google Home การสั่งซื้อสินค้าผ่าน Smart Display ของ Nasket เป็นต้น

หน้าประตูทางเข้าบ้านด้านหน้าสามารถออกแบบให้มีตู้ Built-in ขนาดใหญ่สำหรับเก็บของ พอเดินอ้อมไปด้านข้างก็ยังจะมีตู้เก็บของอีก นอกจากนี้ ยังเป็นทางเดินเพื่อไปยัง Maid Area ซึ่งจะเชื่อมต่อกับพื้นที่ซักล้างหลังบ้าน ห้องซักรีดและห้องเก็บของในบ้าน ทำให้แม่บ้านทำงานได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องเดินผ่านเพราะจะเป็นการรบกวนพื้นที่อาศัยของเรา

ที่เน้นเรื่องตู้เก็บของเยอะ เพราะจุดขายของโครงการที่มีมาตั้งแต่เฟสแรกก็คือเน้นแนวคิดการจัดบ้านในสไตล์ KonMari หรือคุณมาริเอะ คอนโดะ นักจัดบ้านชาวญี่ปุ่นชื่อดัง เจ้าของไอเดีย Spark Joy นั่นแหละครับ

ดังนั้น การจัดเก็บของตามชนิดและประเภทเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบได้เป็นการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านได้ประโยชน์สูงสุด จึงเป็นสิ่งที่โครงการต้องการส่งต่อมายังลูกบ้าน เพราะจะมีคอร์สออนไลน์ให้เราเข้าไปรับคำปรึกษาเรื่องจัดบ้านในสไตล์ KonMari ผ่านตัวแทนที่ปรึกษาระดับ Master ให้ด้วยครับ

เปิดประตูเข้ามาด้านในบ้านตัวอย่างจะเห็นได้ชัดเลยครับว่าการออกแบบเน้นความเรียบ โล่ง ไม่มีข้าวของตกแต่งใดให้รู้สึกไม่เป็นระเบียบ ประตูเข้าบ้านเป็นบานไม้สักขนาดใหญ่ ทางโครงการได้ติดตั้ง Digital Door Lock สามารถใช้งานผ่านคีย์การ์ด สแกนลายนิ้วมือหรือกดรหัสเข้าบ้าน อีกทั้งยังสามารถ link การใช้งานเข้ากับมือถือของผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน

ด้านหน้าโถงทางเข้าออกแบบให้มีพื้นที่นั่งสำหรับใส่-ถอดรองเท้าเพื่อความเป็นระเบียบและเรื่องความสะอาดก่อนสู่ภายในบ้าน ถัดไปเป็นลิฟต์ที่ติดตั้งไว้ให้ทุกหลังครับ พร้อมกับบันไดทางขึ้นชั้นบน

ลิฟต์และบันไดที่อยู่ด้านหน้าบ้านก็ทำให้สะดวกสำหรับสมาชิกในครอบครัว เผื่อว่าที่บ้านมีแขกมาที่ชั้นล่าง จะได้ตรงขึ้นชั้นบนได้เลย ไม่เป็นการรบกวนกัน ดังนั้น ใครอยากจะกั้นโถงชั้นล่างให้เป็นสัดส่วนกว่านี้ก็ทำได้นะครับ

ตรงไปด้านในจะเป็นทางออกไปยังส่วนหลังบ้านและ Maid Area ถัดเข้ามาด้านข้างจะเป็น Common Area ที่แยกส่วนกันเรียกว่า Duo-Leisure Space ชีั้นล่างจัดไว้สำหรับเป็นพื้นที่รับแขกครับ

สามารถจัดวางชุดโซฟาขนาดใหญ่ดีไซน์โมเดิร์นเอาไว้ได้หลายที่นั่งมาก

ติดกันเป็นประตูกระจกใสที่มองเห็นสระว่ายน้ำและสวนด้านข้างบ้าน สามารถเปิดประตูได้กว้างเกือบสุด ผมว่าเราจัด Pool Party ที่นี่กันได้เลยครับ แต่สระว่ายน้ำจะเป็น option เสริมสำหรับต่อเติมทีหลังตามความต้องการนะครับ

ส่วนด้านในบ้านตัวอย่างออกแบบให้เป็นบาร์สำหรับนั่งดื่ม หรือเชื่อมต่อกับพื้นที่รับแขกและมุมสระว่ายน้ำที่ลากยาวมาถึงในสุดของตัวบ้าน

พื้นที่นี้เรียกว่าเป็นห้องอเนกประสงค์เพราะเราสามารถมาปรับทีหลังได้ครับ หรือบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ร่วมด้วยก็ออกแบบให้เป็นห้องนอนชั้นล่างได้เช่นกัน เพราะโครงการได้ออกแบบให้มีห้องน้ำที่ชั้นล่างเอาไว้ให้อยู่แล้วนับว่าสะดวกมากครับ

พื้นที่ด้านข้างถือว่ากว้างมากครับ โดยเฉพาะบ้านที่เป็นหลังมุมแบบนี้ สัดส่วนอาจจะแตกต่างกันไปตามผังของบ้านแต่ละแปลง

ด้านข้างของบ้านตัวอย่าง ออกแบบให้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์กลางแจ้งขนาดใหญ่ ประกอบด้วยสระว่ายน้ำ สวนและห้องทำงานด้านหน้าบ้านที่ปรับแบบมาจากลานจอดรถครับ ซึ่งการออกแบบทำได้ดี มีความเป็นส่วนตัวในการพักอาศัยเพราะมองเข้ามาจากหน้าถนนใหญ่ แทบจะมองไม่เห็นสระว่ายน้ำเลยครับ

ผมชอบการวางผังโครงการที่เน้นแนวทิศเหนือ-ใต้ ทำให้รับลมได้ดี จะเห็นว่ามีแสงอาทิตย์ยามเย็นสาดส่องมาจากทางด้านข้างบ้านแทน ก็ช่วยให้ได้ร่มเงาจากต้นไม้เพิ่มเข้าไปอีก ทำให้บ้านไม่สะสมความร้อนครับ

ส่วนพื้นที่โรงจอดรถที่ปรับให้เป็นห้องทำงาน ห้องช่าง แบบบ้านฝรั่ง ผมว่าเท่ดีนะ เป็นดีไซน์บ้านในฝันที่ผมอยากทำแบบนี้เลย เหมือนบ้านของเมืองนอกเลยครับ ผมคงแยกตัวมานั่งขลุกอยู่ในห้องนี้ทั้งวัน หรือจะปรับแบบให้เป็นโฮมออฟฟิศเลยก็ได้ครับ

ตรงโซนสระว่ายน้ำนี้ทางโครงการได้ลงเสาเข็มเอาไว้ลึกเท่ากับตัวบ้านให้เรียบร้อยแล้ว บ้านหลังปกติจะเป็นการลงดินแล้วปูด้วยหญ้ามาเลย์ ส่วนใครจะต่อเติมให้เป็นสระว่ายน้ำแบบบ้านตัวอย่างก็ทำได้เช่นกันครับ คำนวณแล้วน่าจะได้ขนาดสระว่ายน้ำอยู่ที่ประมาณ 4×8 เมตร

จากในตัวบ้านมองออกมาจะเห็นสระว่ายน้ำสีฟ้าและสวนสีเขียวสบายตา

จากรูปที่ผมถ่ายมาเราจะเห็นพื้นที่ด้านข้างบ้านที่เชื่อมต่อกันด้วยความร่มรื่นของต้นไม้สีเขียวทั้งในสวนและคอร์ทด้านบนชั้น 2 ครับ ทำให้เป็นบ้านที่อยู่แล้วรู้สึกถึงความเย็นสบายได้ความสดชื่นตลอดเวลาเป็น Green Living ที่แท้จริง

เราขึ้นมาชั้นบนเข้ามาที่ Main Living Area กันก่อนนะครับ มองจากบันไดลงไปก็ยังเห็นวิวจากภายนอก

Main Living Area ถือเป็นหัวใจหลักของบ้านหลังนี้เลยก็ว่าได้ จุดเด่นคือพื้นที่ขนาดใหญ่เกินครึ่งของบ้านจะเป็นพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ที่โอบล้อมสวนคอร์ทเอาไว้ แต่ยังเปิดโล่งด้วยกระจกรายล้อม ทำให้อยู่สบายไม่อึดอัด

ไฮไลท์คือโถงห้องนั่งเล่นที่สูงแบบ Double Volume Space เพราะสูงขึ้นไปจนถึงเพดานชั้น 3 กันเลยทีเดียว รวมความสูงจากพื้นถึงฝ้าประมาณ 5.15 เมตร

Main Living Area นอกจากจะเป็นพื้นที่นั่งเล่นทั้งภายในและกลางแจ้งแล้ว ยังออกแบบให้มีครัว 2 จุด ซึ่งภายใน Main Living Area จะเป็นครัวฝรั่ง

ในบ้านตัวอย่างนี้ ทางโครงการได้ติดตั้งชุดเตาอบ ไมโครเวฟและตู้เย็นของ Smeg เอาไว้แล้วครับ ดีไซน์ลงตัวเข้ากับบ้านมาก สวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยดีมาก

ส่วนท๊อปของเคาน์เตอร์และผนังครัวจะเป็นหินควอตซ์ครับ ทางโครงการได้ติดตั้งอ่างล้างจานยี่ห้อ Mex ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ Smeg มาให้ นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อมในการใช้งานครัว ด้วยการออกแบบลิ้นชักเก็บของใช้แยกตามขนาด ตู้บนล่างและช่องบานเปิดทางโครงการได้ Built-in ชุดครัว Smart Kitchen จาก Panasonic มาให้เพื่อที่จะได้เก็บของชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ได้สบาย แต่ที่สำคัญคือจะต้องเรียบร้อย ไม่รกตา และสามารถหยิบใช้งานได้ง่าย

Island ตรงกลางแบบบ้านตัวอย่างออกแบบมาพร้อมเตา จัดวางเก้าอี้เคาน์เตอร์บาร์ 2 ที่นั่งมาไว้ให้

ส่วนครัวไทยจะอยู่แยกออกไปทางซ้ายมือของบันไดทางขึ้นชั้น 2

ส่วนที่ติดกับครัวเข้าไปด้านในจะเป็นโต๊ะรับประทานอาหารซึ่งจัดไว้ 6 ที่นั่ง แต่ผมว่าเรามีขนาดพื้นที่มากเพียงพอที่จะติดตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ได้ถึง 10-12 ที่นั่งกันเลยทีเดียวครับ สำหรับชุดครัว Smart Kitchen พร้อม Island จาก Panasonic นี้ ตามมาตรฐานโครงการไม่ได้รวมชุดครัวตรงจุดนี้มาให้นะครับต้องติดตั้งเพิ่ม

ถัดเข้าไปด้านในสุดจะเป็นมุมนั่งเล่นของสมาชิกในครอบครัว ตรงนี้ออกแบบให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นที่จัดวางโซฟาได้หลายที่นั่งมากครับ ส่วนผนังด้านหน้าบ้านจะให้ความเป็นส่วนตัวด้วย Facade ที่ช่วยบังสายตาเอาไว้ แต่จะเป็นวิวเปิดโล่งและรับแสงธรรมชาติที่ในส่วนของด้านข้างบ้านและด้านหลังแทนครับ

ที่ผมชอบที่สุดเห็นจะเป็นระเบียงชั้นบนด้านข้างบ้าน ซึ่งสามารถเปิดประตูจากพื้นที่นั่งเล่นด้านในบ้านออกมาได้ ยิ่งถ้าเปิดประตูกระจกจนสุดจะทำให้เกิดการเชื่อมต่อกันของพื้นที่ภายในและภายนอกที่กว้างขึ้นกว่าเดิม

ทางโครงการเลือกใช้ราวกันตกเป็นแบบกระจกใสทั้งหมด ช่วยให้การเชื่อมต่อกับสวนด้านข้างและสระว่ายน้ำค่อนข้างเปิดโล่งเป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่มีอะไรมาบังสายตาให้เกะกะหัวใจ มองออกไปจะเห็นวิวสวนรอบบ้าน รวมไปถึงสวนคอร์ทบนชั้น 2 ที่อยู่ตรงกลางบ้านเช่นกัน สามารถเดินออกไปตรงกลางได้เพราะทำเป็นทางเดินเล็กๆ เอาไว้ยาวไปจนถึงห้องนอนฝั่งตรงกันข้าม

ผมชอบไอเดียการจัดให้มีชุดโซฟากลางแจ้งเอาไว้ให้เรานั่งทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นจิบกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์ตอนเช้าๆ ก่อนลงไปทำงานที่ออฟฟิศชั้นล่าง หรือจะสังสรรค์ปาร์ตี้บาร์บีคิวกันในครอบครัวตอนมื้อค่ำก็ได้เช่นกันครับ

เมื่อมองลงไปด้านล่าง จะเป็นสระว่ายน้ำที่อยู่ใจกลางบ้าน ผมว่าเป็นฟีลลิ่งที่ดีมาก ในการเชื่อมต่อทุกความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว

ในส่วนของสวนคอร์ทกลางบ้านในบ้านตัวอย่างได้ปลูกต้นไม้และจัดสวนไว้ให้ดูแล้วนะครับ แต่บ้านจริงจะเป็นพื้นที่โล่งเป็นปูนขัดมันพร้อม Scupper Drain ซึ่งถ้าใครจะจัดสวนลอยฟ้าแบบนี้ อาจจะต้องติดตั้งระบบกันซึมรวมไปถึงระบบการรดน้ำอัตโนมัติเพิ่มเข้าไป แต่เดี๋ยวนี้บริษัทรับจัดสวนเค้ารับทำให้ได้สบายๆ ครับ เรามีหน้าที่จ่ายเงินอย่างเดียวก็พอ

ข้อดีของสวนคอร์ทนอกจากความสวยเก๋ตามดีไซน์บ้านสไตล์โมเดิร์นแล้ว ยังเป็นการเปิดพื้นที่สีเขียวให้เชื่อมต่อกับทุกห้องภายในบ้านอีกด้วยครับ โดยเฉพาะชั้น 2 ที่ห้องนั่งเล่นและห้องนอนฝั่งตรงข้าม ซึ่งสามารถเปิดประตูกระจกออกไปยังสวนได้เลยครับ

จริงๆ แล้วห้องนี้จะเป็น 2 ห้องเชื่อมกันคือห้องอเนกประสงค์และห้องนอนด้านใน แต่ใครจะปิ๊งไอเดียแบบบ้านตัวอย่างก็ได้ ที่ออกแบบให้เป็นห้องนอนขนาดใหญ่ จนเรียกได้ว่าเป็น Master Bedroom อีกห้องก็ยังได้เพราะมีพื้นที่ใช้สอยเกือบครึ่งชั้น ค่อนข้างใหญ่ครับ มาพร้อมกับห้องน้ำในตัว

อย่างบ้านตัวอย่างก็ออกแบบให้ส่วนแรกเป็นมุมทำงาน นั่งอ่านหนังสือหรือวาดรูปสบายๆ ในห้องนอนตัวเอง และยังได้วิวสวยเพราะเชื่อมต่อกับสวนภายนอกด้วย

ด้านหน้าห้องจะเป็นห้องน้ำที่แยกส่วนเปียกแห้งเอาไว้ให้แล้ว พร้อมกับ Shower Box ส่วนหน้าห้องน้ำจะเป็นโซนแต่งตัวโดยออกแบบให้มีตู้เสื้อผ้าและมุมโต๊ะเครื่องแป้งเอาไว้ให้

เข้ามาด้านในสุดจะเป็นมุมพักผ่อนเราสามารถจัดวางเตียงขนาดใหญ่ได้สบายเลยครับพร้อมกับโต๊ะหัวเตียง และยังมีพื้นที่เหลือให้เดินรอบได้สบายๆ เพราะห้องมีขนาดใหญ่มาก ปลายเตียงสามารถจัดวางเดย์เบดขนาดใหญ่และตู้วางทีวีขนาด 65 นิ้วได้เลยครับ นอนดูซีรีส์จากบนเตียงได้เลย สะดวกสบายดีมาก

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจก็คือประตูที่สามารถเปิดออกพร้อมกับทางเดิน เพื่อเชื่อมต่อไปยังสวนคอร์ทตรงกลางและระเบียงนั่งเล่นที่เป็นโซนพักผ่อนได้ ถ้าใครจัดให้ห้องนี้ให้เป็นห้องนอนผู้สูงอายุ ผมว่าก็สะดวกดีเช่นกันเพราะเช้าๆ พวกท่านยังสามารถตื่นมาออกกำลังกายเดินยืดเส้นยืดสายได้เลยครั

ส่วนตัวแล้วผมชอบวิวจากห้องนี้มาก จะเห็นว่าได้ความเปิดโล่งรับพื้นที่สีเขียวจากสวนข้างบ้าน ดูแล้วรู้สึกสดชื่นมากครับ เป็นห้องนอนที่น่าอยู่มาก ขณะเดียวกันถ้าเรามองจากปลายเตียงออกมาจะเห็นสวนคอร์ทที่อยู่กลางบ้าน เป็นอีกวิวที่เชื่อมต่อกันกับสวนชั้นล่าง เป็นมุมมองที่แกรนด์มากครับ ตั้งใจว่าจะให้ห้องนี้เป็นห้องนอนตัวเองแทนห้องนอนที่ชั้น 3

ขึ้นไปบนชั้น 3 กันบ้างครับ ลองเดินขึ้นบันไดกันดู พื้นสัมผัสคือดีมาก บันไดเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กและปิดผิวลูกตั้งและลูกนอนด้วยไม้สักทั้งหมด มาพร้อมกับราวไม้จับตลอดแนวขึ้นลงบันได ให้ความรู้สึกเรียบหรูมาก มีการเจาะช่องแสงบริเวณชานพักชั้น 1 ขึ้น ชั้น 2 ส่วนโถงบันไดชั้น 3 จะมีชั้นลอยให้เดินขึ้นไปได้อีกเล็กน้อยจัดเป็นมุมหิ้งพระก็ได้ พร้อมกับมีพื้นที่ใช้สอยให้เราสามารถนั่งสมาธิ ไหว้พระที่บริเวณนี้ได้เลย แต่ผมก็เคยเห็นบางบ้านใช้พื้นที่ตรงนี้ทำเป็นมุมนั่งเล่นทำการบ้านของเด็กๆ ก็น่ารักดีเหมือนกัน เป็นการเปิดไอเดียให้มีความคิดสร้างสรรค์ได้ตามใจเราเลยครับ

ซึ่งฝั่งตรงข้ามบันไดเยื้องไปทางซ้ายเล็กน้อยจะเป็นห้องนอนรอง บ้านตัวอย่างตกแต่งให้เป็นห้องนอนสำหรับเด็กพอดีเลยครับ

ภายในห้องนอนรองถือว่าค่อนข้างกว้าง เปิดโล่งด้วยผนังกระจกที่มองเห็นวิวยอดไม้จากสวนคอร์ทใจกลางบ้าน ภายในห้องนอนโครงการตกแต่งเป็นห้องนอนสำหรับเด็ก ลงเตียงเดี่ยวของเด็กไว้ถึง 2 เตียง แต่พื้นที่ห้องกว้างมาก ถ้าจะจัดวางเตียงขนาดคิงไซส์ก็ยังได้ ส่วนผนังด้านข้างทำเป็นโต๊ะนั่งทำการบ้าน แบบส่วนตัวแยกกันน่ารักดีครับ นึกไปถึงบ้านที่มีลูกแฝดต้องมีอะไรเหมือนกันๆ ส่วนปลายเตียงจัดวางตู้คาบิเนทสำหรับทีวี

ลึกเข้าไปด้านในจะเป็นห้องแต่งตัวแบบ Walk-in Closet ที่แบ่งตู้เสื้อผ้าออกเป็น 2 ฝั่ง มาพร้อมกับห้องน้ำในตัวที่แยกโซนเปียกแห้งอย่างเป็นสัดส่วนครับ

ในส่วนของ Master Bedroom จัดวางตำแหน่งไว้ที่ชั้นบนสุดของบ้าน เดินออกจากลิฟต์มาจะอยู่ทางด้านขวามือ มีพื้นที่ใช้สอยเกินกว่าครึ่งชั้น เป็นห้องนอนที่กว้างมากครับ จัดแบ่งฟังก์ชั่นภายในออกแบบโซนห้องน้ำและห้องแต่งตัวที่ให้อยู่ด้านหน้า ถัดเข้ามาด้านในถึงจะเป็นโซนพักผ่อนเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวครับ

มาดูในส่วนของโซนพักผ่อนด้านในกันก่อนนะครับ เตียงนอนถูกจัดวางให้ขนานไปกับผนังกระจกของบ้านซึ่งจะได้แสงจากธรรมชาติส่องเข้ามา นอกจากวิตามินดีจากแสงแดดแล้ว ภายในห้องนอนทุกห้องยังติดตั้งเทคโนโลยี ERV (Energy Recovery Ventilator) ช่วยกรองอากาศบริสุทธิ์ลด PM 2.5 และบริเวณโถงทางเข้าบ้านชั้น 1 ติดตั้งระบบ NanoeX จากพานาโซนิค ซึ่งเป็นระบบยับยั้งเชื้อไวรัส ดักจับแบคทีเรียและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้เราอีกด้วยครับ

ห้องนอนกว้างก็ทำให้เราสามารถจัดวางเตียงนอนขนาดใหญ่ได้สบายเลยครับ มาพร้อมกับโต๊ะหัวเตียงและจัดวางโคมไฟได้ ผมชอบการออกแบบให้ฉลุผนังหัวเตียงแล้วใส่ไฟเข้าไปทำให้ดูมีมิติมากขึ้น เช่นเดียวกับพื้นที่พักผ่อนปลายเตียงที่จัดวางโซฟาเอาไว้พร้อมโต๊ะกลาง และชั้นวางทีวีก็มีการฉลุผนังซ่อนไฟและปิดผิวด้วยลายหินอ่อนสีขาวเช่นกัน ทำให้รู้สึกถึงความเรียบหรูและคุมโทนสีให้ดูแล้วไม่ฉูดฉาด เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างสบายใจในพื้นที่ส่วนตัวของเรา

อย่างที่เคยบอกไปในตอนต้นครับว่า หัวใจหลักของการออกแบบโครงการ “The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์” คือ Space และ Function เน้นการออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยร่วมกัน เพื่อเชื่อมต่อความสัมพันธ์ของทุกคนในครอบครัว ขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งแนวคิดที่อยากจะให้มีมึุมส่วนตัวของแต่ละคนภายในบ้าน ซึ่งตรงนี้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ดีครับ

อย่างผมเองก็จะชอบมุมส่วนตัวในห้องนอนของตัวเองเป็นพิเศษ อยากจะทำอะไรก็ได้ตามใจ ถ้าเป็นสไตล์ผมก็คือขอห้องน้ำกว้างๆ ที่มีอ่างอาบน้ำให้นอนแช่ได้อย่างสบายใจ ทางโครงการติดตั้ง Smart Mirror เป็นจอทีวีในกระจกเพื่อให้เรานอนดูซีรีส์เกาหลีเรื่องโปรด จะได้เติมความผ่อนคลายหลังจากที่เหนื่อยล้าในระหว่างการทำงานมาทั้งวัน เสร็จแล้วก็ค่อยลงไปทานข้าวกับสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านครับ

ผมว่าเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วนะ สำหรับการได้พักผ่อนอยู่ในบ้านดีไซน์สวย มีมุมส่วนตัวและใช้เวลาร่วมกับครอบครัวที่แสนอบอุ่น

#โดยสรุป โครงการ “The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์” เป็นโครงการระดับ Luxury ที่ผมประทับใจเรื่องงานดีไซน์ก่อนเลยครับ กับบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบ C-Shape สลับ Layer ที่เสริมความทันสมัยด้วยสวนคอร์ทกลางบ้านและยังเชื่อมต่อกับพื้นที่สีเขียวที่สวนด้านข้าง แต่ถ้าใครอยากจะติดตั้งสระว่ายน้ำเพิ่มก็เข้าท่าดีนะครับ

อีกจุดที่ผมชอบคือ Main Living Area ที่มีขนาดใหญ่ เป็นพื้นที่ให้ทำกิจกรรมสำหรับทุกคนในครอบครัวได้สบาย เพราะออกแบบให้รองรับการใช้งานในทุกเจนเนอเรชั่น ไฮไลท์อีกจุดของบ้านก็ระเบียงกลางแจ้งด้านนอก เหมือนบ้านที่เราเห็นของฝรั่ง ตรงนี้ให้เราเอาไว้นั่งทำกิจกรรมนอกบ้านสบายๆ เป็นอะไรที่สวยเก๋ เรียบหรูและลงตัวมากครับ

ใครสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3JKoUhh หรือ โทร 02 422 4222

hemm team
hemm team

• The magazine for Sharp Living, Travel Design and Lifestyle for men •